- ครองแครงกรอบ สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวล -
ส่วนผสมครองแครง
แป้งเค้ก 250 กรัม
ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
หัวกะทิแบบข้น 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1+1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
หัวกะทิแบบข้น 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1+1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/3 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง แล้วใส่พริกไทย เคล้าผสมให้เข้ากันดี
(เราใช้พริกไทยโขลกเองจะหอมกว่าค่ะ)
2. ตีไข่พอให้เข้ากันใส่ลงในแป้ง (ใช้ไข่ฟองเล็กเพื่อไม่ให้แป้งแฉะเกินไป)
3. ใส่หัวกะทิ แล้วนวดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมัน นวดจนนุ่มไม่ติดมือ แป้งจะนุ่มแต่ไม่เหนียวนะคะ
1. ร่อนแป้ง แล้วใส่พริกไทย เคล้าผสมให้เข้ากันดี
(เราใช้พริกไทยโขลกเองจะหอมกว่าค่ะ)
2. ตีไข่พอให้เข้ากันใส่ลงในแป้ง (ใช้ไข่ฟองเล็กเพื่อไม่ให้แป้งแฉะเกินไป)
3. ใส่หัวกะทิ แล้วนวดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมัน นวดจนนุ่มไม่ติดมือ แป้งจะนุ่มแต่ไม่เหนียวนะคะ
5. จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ค่ะ (เราคลึงเป็นเส้นแล้วเอามีดตัดก่อนปั้น)
แล้วกดพิมพ์ครองแครง ได้กลิ่นหอมของพริกไทยกับกะทิด้วยค่ะ
แล้วกดพิมพ์ครองแครง ได้กลิ่นหอมของพริกไทยกับกะทิด้วยค่ะ
6. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ในช่วงแรกเปิดไฟแรงใส่แป้งลงทอดเพื่อให้แป้งพอง
ช่วงแรกถ้าทอดไฟอ่อนแป้งจะกระด้างนะคะ จากนั้นปรับไฟอ่อน
ทอดจนกรอบเหลืองทั้งด้านนอกด้านใน ตักขึ้นพักไว้
ช่วงแรกถ้าทอดไฟอ่อนแป้งจะกระด้างนะคะ จากนั้นปรับไฟอ่อน
ทอดจนกรอบเหลืองทั้งด้านนอกด้านใน ตักขึ้นพักไว้
7. ทำน้ำตาลเคลือบโดยผสมทุกอย่างให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างแรง
ต้องคนตลอด เคี่ยวให้เหนียวข้น โดยดูจากฟองน้ำตาลที่ละเอียดก็ให้หรี่ไฟอ่อน
ใส่แป้งที่ทอดไว้แล้วคนให้ทั่ว จนน้ำตาลที่เคลือบครองแครงแห้งก็ใช้ได้ค่ะ
แต่ถ้าใครชอบแบบน้ำตาลตกผลึก ให้เคี่ยวน้ำตาลด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
จนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ จึงใส่ขนมที่ทอดลงคลุกให้เคลือบทั่ว
แล้วปิดไฟคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวและแห้งสนิทค่ะ
ต้องคนตลอด เคี่ยวให้เหนียวข้น โดยดูจากฟองน้ำตาลที่ละเอียดก็ให้หรี่ไฟอ่อน
ใส่แป้งที่ทอดไว้แล้วคนให้ทั่ว จนน้ำตาลที่เคลือบครองแครงแห้งก็ใช้ได้ค่ะ
แต่ถ้าใครชอบแบบน้ำตาลตกผลึก ให้เคี่ยวน้ำตาลด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
จนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ จึงใส่ขนมที่ทอดลงคลุกให้เคลือบทั่ว
แล้วปิดไฟคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวและแห้งสนิทค่ะ
**เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทำตัวเล็ก ๆ ทอดง่าย หยิบกินก็ง่ายค่ะ**
วิดีโอการทำครองแครงกรอบ
- แหล่งที่มา -
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น