ครองแครงกรอบ


- ครองแครงกรอบ สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวล -





ส่วนผสมครองแครง

แป้งเค้ก 250 กรัม
ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง
หัวกะทิแบบข้น 1/2 ถ้วย
พริกไทย 1+1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
และน้ำมันสำหรับทอด



ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบ

น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1+1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/3 ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ





วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง แล้วใส่พริกไทย เคล้าผสมให้เข้ากันดี
(เราใช้พริกไทยโขลกเองจะหอมกว่าค่ะ) 
2. ตีไข่พอให้เข้ากันใส่ลงในแป้ง (ใช้ไข่ฟองเล็กเพื่อไม่ให้แป้งแฉะเกินไป)
3. ใส่หัวกะทิ แล้วนวดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำมัน นวดจนนุ่มไม่ติดมือ แป้งจะนุ่มแต่ไม่เหนียวนะคะ




5. จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ ค่ะ (เราคลึงเป็นเส้นแล้วเอามีดตัดก่อนปั้น) 
แล้วกดพิมพ์ครองแครง ได้กลิ่นหอมของพริกไทยกับกะทิด้วยค่ะ




6. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ในช่วงแรกเปิดไฟแรงใส่แป้งลงทอดเพื่อให้แป้งพอง 
ช่วงแรกถ้าทอดไฟอ่อนแป้งจะกระด้างนะคะ จากนั้นปรับไฟอ่อน
ทอดจนกรอบเหลืองทั้งด้านนอกด้านใน ตักขึ้นพักไว้ 




7. ทำน้ำตาลเคลือบโดยผสมทุกอย่างให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างแรง 
ต้องคนตลอด เคี่ยวให้เหนียวข้น โดยดูจากฟองน้ำตาลที่ละเอียดก็ให้หรี่ไฟอ่อน
ใส่แป้งที่ทอดไว้แล้วคนให้ทั่ว จนน้ำตาลที่เคลือบครองแครงแห้งก็ใช้ได้ค่ะ

แต่ถ้าใครชอบแบบน้ำตาลตกผลึก ให้เคี่ยวน้ำตาลด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน
จนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ จึงใส่ขนมที่ทอดลงคลุกให้เคลือบทั่ว
แล้วปิดไฟคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวและแห้งสนิทค่ะ





**เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ทำตัวเล็ก ๆ ทอดง่าย หยิบกินก็ง่ายค่ะ**









วิดีโอการทำครองแครงกรอบ





- แหล่งที่มา - 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น